มาร์ก้าสื่อดังแดนกระทิงเผยเอเยนต์ของฆอร์ดี้ อัลบาแบ็คซ้ายจิ๋วแต่แจ๋วสังกัดบาร์เซโลน่ามีการติดต่อกับยักษ์ใหญ่พรีเมียร์ลีกอย่างแมนเชสเตอร์ ซิตี้เมื่อ 2 เดือนก่อนเป็นที่เชื่อว่าดาวเตะวัย 25 ปีเริ่มไม่แฮปปี้บนยานแม่หลังกลายเป็นตัวสำรองในศึกเอล กลาซิโก้เมื่อเดือนตุลาคมที่บุกพ่ายเรอัล มาดริด 1-3 ทั้งที่ก่อนหน้านั้นยืนตัวจริงตลอด
แม้มีสัญญาถึงปี 2017 รับค่าเหนื่อยราว 3.5 ล้านยูโรต่อปีแต่รายงานล่าสุดระบุว่าเอเยนต์ของแบ็คทีมชาติสเปนได้ติดต่อกับ"เรือใบสีฟ้า"เมื่อเดือนตุลาคมด้วยสาเหตุ 2 ประการ
ประการแรกคือเผื่อว่าทีมสีฟ้าแห่งเมืองแมนเชสเตอร์สนใจอัลบาและจะยื่นข้อเสนอคว้าตัวเขาไปร่วมทีมกระนั้นเจ้าตัวยังไม่ชัวร์ว่าอยากย้ายออกจากคัมป์ นูหรือไม่
อีกประการคือความสนใจจากซิตี้อาจถูกใช้เพื่อต่อรองกับบาร์ซ่าให้อัพค่าเหนื่อยอัลบาด้วยมองว่าเงินที่ได้รับในปัจจุบันไม่สมน้ำสมเนื้อกับมูลค่าที่แท้จริงของดาวเตะสแปนิช