ดั๊กลาส คอสต้า ปีกบราซิเลี่ยนของทีม "ม้าลาย" ยูเวนตุส ย้ายไปร่วมทัพ เกรมิโอ สโมสรในบ้านเกิดเป็นที่เรียบร้อยแล้วด้วยสัญญายืมตัวคอสต้า ไม่มีพื้นที่ว่างในทีมของอันเดรีย ปิร์โล่ จึงถูกปล่อยตัวให้บาเยิร์น มิวนิค ยืมใช้งานในซีซั่น 2020-21 ก่อนจะมีการยกเลิกสัญญากันในวันนี้เพื่อให้นักเตะได้เดินทางกลับไปค้าแข้งในบ้านเกิดอีกครั้ง
สโมสรยูเวนตุส ได้ออกมายืนยันการย้ายทีมในครั้งนี้ว่า ดีล ดั๊กลาส คอสต้า จะเป็นการปล่อยยืมแบบไร้ค่าตัวให้ไปเล่นกับเกรมิโอ ทีมเก่าของเขานั่นเอง
คอสต้า เข้าร่วมทัพ เกรมิโอ ตั้งแต่สมัยอายุเพียง 11 ขวบ ก่อนที่จะย้ายไปอยู่กับ ชัคตาร์ โดเนตส์ เมื่ออายุครบ 20 ในปี 2010 และย้ายไปอยู่กับ บาเยิร์น มิวนิค ในเวลาต่อมา
แข้งทีมชาติบราซิลค้าแข้งอยู่กับ "เสือใต้" เป็นเวลา 2 ปี ก่อนที่จะย้ายไปอยู่กับ "ม้าลาย" ด้วยสัญญายืมตัวในปี 2017 และได้รับการเซ็นร่วมทัพอย่างถาวรในปีถัดมา
แม้ คอสต้า จะทำผลงานได้ดีกับยอดทีมเมืองตูริน แต่ผลงานของเขากลับถูกกลบด้วยเรื่องฉาว ที่เขาไปถ่มน้ำลายใส่ เฟเดริโก ดิ ฟรานเซสโก้ ของ ซาสซูโอโล่ เมื่อเดือนมกราคมปี 2018 จนทำให้ถูกโทษแบนถึง 4 นัด
จากนั้นเป็นต้นมา กราฟชีวิตของเขาก็ดิ่งลงเรื่อยๆ จนได้ย้ายมาอยู่กับ บาเยิร์น ด้วยสัญญายืมตัวในปีนี้
กระนั้น อาการบาดเจ็บและการแข่งขันที่สูงจากแข้งในตำแหน่งเดียวกันอย่าง คิงส์ลี่ย์ โคมัน, แซร์จ กนาบรี้ และ เลอรอย ซาเน่ ก็ทำให้เขาไม่ได้ลงเล่นอย่างต่อเนื่องตามที่คาดไว้ และ บาเยิร์น ก็ไม่คิดจะเก็บเขาไว้กับทีมต่อไปเช่นกัน
เวลาแข้งวัย 30 ยังมีสัญญากับยูเวนตุสอีก 1 ปี ก่อนจะสามารถย้ายทีมได้แบบไร้ค่าตัวต่อไป