ทีเด็ดบอล วิเคราะห์บอล แหล่งรวมเหล่าเซียนบอล

General Category => ข่าวฟุตบอลนอก => ข้อความที่เริ่มโดย: BigBoss555 ที่ 09 พฤษภาคม 2026




เชียร์บอล
หัวข้อ: ยานูไซจากวันเดอร์คิดผี สู่แข้งเซบีย่าที่ยอมลดค่าเหนื่อย
เริ่มหัวข้อโดย: BigBoss555 ที่ 09 พฤษภาคม 2026
(https://i2-prod.manchestereveningnews.co.uk/sport/football/football-news/article33912399.ece/ALTERNATES/s615/0_GettyImages-2243950655.jpg)

อัดนาน ยานูไซ เคยถูกมองว่าเป็นหนึ่งในดาวรุ่งพรสวรรค์สูงสุดของแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด แต่เส้นทางอาชีพของเขากลับไม่เป็นไปอย่างที่หลายคนคาดไว้ โดย Manchester Evening News ระบุว่า ปีกชาวเบลเยียมวัย 31 ปี ต้องยอมลดค่าเหนื่อยเมื่อปีที่แล้วเพื่ออยู่กับเซบีย่าต่อไป

สุดสัปดาห์นี้ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด และซันเดอร์แลนด์ สองอดีตต้นสังกัดของยานูไซ มีคิวดวลกันในพรีเมียร์ลีกที่สเตเดียม ออฟ ไลท์ ซึ่งหากทุกอย่างเป็นไปตามฝัน เขาอาจยังค้าแข้งอยู่ในพรีเมียร์ลีก และสวมเสื้อ “ปีศาจแดง” อยู่ในวันนี้

ยานูไซย้ายไปเซบีย่าเมื่อปี 2022 หลังหมดสัญญากับเรอัล โซเซียดาด แต่ชีวิตในแคว้นอันดาลูเซียไม่ราบรื่นนัก ทั้งอาการบาดเจ็บและฟอร์มการเล่นที่ทำให้โอกาสลงสนามมีจำกัด เขาเคยถูกปล่อยยืมไปอิสตันบูล บาซัคเซฮีร์ ในเดือนกุมภาพันธ์ 2023 และใช้ฤดูกาลก่อนกับลาส ปัลมาสแบบยืมตัว

อย่างไรก็ตาม ฤดูกาลนี้สถานการณ์เริ่มดีขึ้น ยานูไซลงสนามรวมทุกรายการไปแล้ว 13 นัด ซึ่งเป็นจำนวนมากที่สุดของเขากับเซบีย่าจนถึงตอนนี้ หลังเคยถูกขอให้ย้ายออกในปี 2024 เพื่อช่วยสโมสรปรับสมดุลบัญชี ก่อนที่เจ้าตัวจะยอมลดค่าเหนื่อยในปี 2025 เพื่ออยู่ต่อและพยายามสร้างผลงานในสนาม

ก่อนเกมที่เซบีย่าแพ้บาร์เซโลน่า 5-2 เมื่อเดือนมีนาคม ซึ่งเขาเป็นตัวสำรองไม่ได้ลงสนาม ยานูไซกล่าวถึงเรื่องนี้ว่า “เรื่องลดค่าเหนื่อยเหรอ? ผมอยากเล่นที่นี่ อยากทุ่มเทให้ดีที่สุดเพื่อเซบีย่า เพราะตลอด 3 ปีที่ผ่านมา ผมไม่มีโอกาสนั้น”

เขายังเสริมว่า “ผมรู้สึกถึงความรักจากทุกสโมสรเสมอ และผมพยายามตอบแทนมันด้วยคุณภาพของผม รวมถึงการช่วยทีมให้ได้”

ยานูไซแจ้งเกิดกับแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด หลังย้ายมาจากอันเดอร์เลชท์ตั้งแต่อายุ 16 ปี ในเดือนมีนาคม 2011 ก่อนถูกเซอร์ อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน ดันขึ้นทีมชุดใหญ่ช่วงต้นปี 2013 ฤดูกาล 2013/14 ภายใต้การคุมทีมของเดวิด มอยส์ คือปีที่เขาโดดเด่น ลงเล่น 35 นัด ยิง 4 ประตู และเคยถูกยกไปเปรียบเทียบกับคริสเตียโน่ โรนัลโด้

แต่หลังจากนั้นเขาค่อย ๆ หลุดจากลำดับตัวเลือกในยุคหลุยส์ ฟาน กัล ก่อนถูกปล่อยยืมไปโบรุสเซีย ดอร์ทมุนด์ และซันเดอร์แลนด์ โดยช่วงอยู่กับ “แมวดำ” เขาลงเล่นลีก 25 นัด แต่ทำประตูไม่ได้

ปี 2017 ยานูไซย้ายไปเรอัล โซเซียดาด และนั่นกลายเป็นช่วงที่ดีที่สุดในอาชีพของเขา เขาลงสนาม 168 นัด ยิง 23 ประตู พร้อมคว้าแชมป์โกปา เดล เรย์ ก่อนย้ายมาเซบีย่า

เมื่อพูดถึงเสียงวิจารณ์ที่ต้องเจอตลอดหลายปีที่ผ่านมา ยานูไซกล่าวไว้เมื่อต้นปีว่า “ถ้าผมฟังความคิดเห็นของทุกคน ผมคงตายไปแล้ว ผมคงเลิกเล่นฟุตบอลและอยู่บ้าน ฟุตบอลเปลี่ยนได้มาก วันนี้คุณเป็นคนที่ดีที่สุด พรุ่งนี้คุณอาจกลายเป็นคนที่แย่ที่สุด”

“ถ้าคุณไม่แข็งแกร่งทางจิตใจ คุณไปไม่ถึงไหน ผมสงบมาตลอด ทำงานหนักที่สุดเท่าที่ทำได้ ผมมีเทคนิคโดยธรรมชาติ บางครั้งในสนามผมเลยดูเหมือนเล่นสบาย ๆ เพราะมันเป็นสไตล์ของผมตั้งแต่เด็ก แต่ผมมุ่งมั่นอยากเล่นฟุตบอลมาตลอด”

“มันไม่เคยเป็นปัญหากับโค้ชจริง ๆ มันเป็นปัญหาแบบอื่น ที่สโมสรต่าง ๆ ที่ผมเคยไป ผมทำได้ดี”